Vị thuốc từ vỏ thân cây gạo
Gạo là loại cây quen thuộc, mọc hoang khắp nơi trong nước
ta. Các bộ phận của cây gạo như rễ, thân, hoa,… đều có thể dùng làm thuốc chữa
bệnh. Trong bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh từ vỏ thân
cây gạo.
Vỏ thân cây gạo thường được dùng chữa bong gân, sưng nề do chấn thương... |
Đơn thuốc có sử dụng vỏ thân cây gạo
Chữa bong gân:
- Vỏ thân cây gạo 16g (cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt
16g (sao vàng), sắc với 750ml nước, cô còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày.
- Vỏ thân cây gạo tươi, rau má tươi, vòi voi tươi và bồ công
anh tươi, bốn thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, bó vào chỗ sưng đau.
- Vỏ thân cây gạo tươi, lá náng, quả đu đủ non, ba thứ lượng
bằng nhau, rửa sạch, giã nhuyễn, đắp vào chỗ sưng đau.
Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng
già 100g. Vỏ thân cây gạo băm nhỏ, giã nát, nghệ vàng thái mỏng, dùng giấm
thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vùng bị sưng nề khi còn nóng.
Chữa tê thấp đau mỏi: Vỏ thân cây gạo, dây đau xương, thân
cây bọt ếch, mỗi thứ 1kg; vỏ cây lá đắng 2kg. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc
với nước lấy 200ml cao lỏng. Hòa 200ml rượu và 100ml sirô vào cao để được nửa
lít thành phẩm. Ngày uống 50ml, chia 2 lần.
Giảm đau nhức xương khớp, đau cơ: Vỏ thân cây gạo
tươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng,giã nát, thêm giấm thanh,
trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau.
Chữa đau răng: Vỏ thân cây gạo 15g, sắc đặc, ngậm nhiều lần
trong ngày.
Sưng đau vú sau khi sinh: Vỏ thân cây gạo 20g, sắc uống ngày
1 lần. Dùng 3 - 5 ngày.
Chữa quai bị: Vỏ thân cây gạo 15g, sắc uống kết hợp với giã
đắp bên ngoài ngày 1 lần có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giảm đau rất tốt.
Bác sĩ Thu Vân
Nhận xét
Đăng nhận xét