Trái nho ngừa sâu răng
Nghiên cứu mới nhất cho biết, một số hoạt chất trong
nho có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh sâu răng. Các hoạt chất này
giúp ngăn cản sự bám dính vào răng của vi khuẩn Streptococus Mutans, tác
nhân gây sâu răng.
Người ta đã phân tích 5 hoạt tính có trong nho là
oleanoic acid, oleanoic aldehyde, 5-2-furfural, betulin và betulinic
acid. Trong số này, 3 hợp chất đầu tiên có tác dụng hiệu quả ở nồng độ
200 - 1.000mcg/ml đủ để ức chế hai loại vi khuẩn phổ biến gây bệnh răng
miệng. Chỉ cần ở nồng độ 31mcg/ml thì hoạt chất oleanoic đã có thể ngăn
ngừa sự kết dính vào răng của vi khuẩn S.Mutans. Đây là loại vi khuẩn
bám vào răng sau mỗi bữa ăn để tiết ra loại axít gây xói mòn men răng.
Hơn thế, nho có tác dụng làm ẩm và duy trì trạng thái cân bằng cho da.
Những thử nghiệm lâm sàng cho thấy, tác động chống gốc tự do của nho cao
gấp 10.000 lần so với vitamin E, vì thế nho thường hiện hữu trong nhiều
sản phẩm làm đẹp.
Nhận xét
Đăng nhận xét