Tác dụng của cây Đinh Lăng
Cây đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, vì hay được dùng như một loại
rau ghém ăn chung với cá. Đinh lăng có vị đắng, ngọt, tính mát, mùi
thơm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng làm tăng cường sức dẻo dai và
nâng cao sức đề kháng cơ thể, chống được hiện tượng mệt mỏi, giúp ăn
ngon, ngủ yên, mau lên cân.
Theo
các kết quả nghiên cứu, trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác
dụng như nhân sâm, nhiều sinh tố B1, ngoài ra rễ còn chứa khoảng 13
loại axit amin cần thiết cho cơ thể, nhờ đó đinh lăng còn giúp tăng trí
nhớ. Ngoài công dụng trên, rễ đinh lăng thường được dùng để trị ho ra
máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa. Lấy rễ
đinh lăng sao vàng, khử thổ, sắc cho phụ nữ uống sau khi sinh để chống
đau dạ con và làm tăng tiết sữa cho con bú.
Lá đinh lăng cũng được dùng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ,
người già hoặc người ốm mới dậy. Tác dụng giải độc thức ăn, chống dị
ứng, ban sởi, chữa ho ra máu, kiết lỵ.
Theo
kinh nghiệm dân gian, để phòng chống bệnh co giật cho trẻ em hoặc trẻ
mới sinh, người ta lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc
trải giường cho trẻ nằm. Phối hợp với sữa ong chúa làm thuốc bổ rất tốt.
Vận động viên đô vật uống nước sắc từ lá đinh lăng sẽ giúp sức lực dẻo
dai và bền bỉ trong khi thi đấu.
Tuy
nhiên, do thành phần saponin có nhiều trong rễ đinh lăng, chất này có
tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu, vì vậy chỉ dùng khi cần thiết và phải
dùng đúng liều, đúng cách. Càng không được dùng rễ đinh lăng với liều
cao sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.
DS Lê Kim Phụng
Nhận xét
Đăng nhận xét