Quýt gai - Cây thuốc thông dụng
Quýt gai, thuộc họ cam, tên khác là quýt rừng, độc lực, cam
trời, mến tên, tửu binh lặc. Là một cây nhỏ, mọc hoang ở vùng thấp tại hầu hết
các tỉnh đồng bằng, trung du và hải đảo. Thường gặp ở bờ bụi, gò đống, bờ
ruộng, ven đường. Các bộ phận của cây quýt gai như rễ, vỏ, thân, lá, quả có vị
đắng, the, mùi thơm, tính ấm, không độc, được dùng làm thuốc phổ biến theo kinh
nghiệm dân gian với nhiều công dụng tốt.
Rễ: thu hái quanh năm, tốt nhất là vào mùa thu, rửa sạch, rễ
nhỏ để nguyên, rễ to chỉ lấy vỏ.
Chữa phong thấp, đau xương, đau mình: rễ quýt gai 16g, phối
hợp với thổ phục linh 12g, ngưu tất 12g, thiên niên kiện 8g. Tất cả thái nhỏ,
phơi khô, ngâm với rượu trong nhiều ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần,
mỗi lần 1 chén nhỏ. Có thể nấu thành cao rồi pha rượu mà uống.
Chữa ho: rễ quýt gai 20g, vỏ cây dâu 10g, rễ hoặc lá cam
thảo Nam 10g. Ba thứ thái mỏng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần
trong ngày.
Chữa đinh râu: rễ quýt gai và bã rượu (lượng 2 thứ bằng
nhau) giã nhỏ, hơ nóng, đắp hằng ngày.
Chữa đau răng, sâu răng: vỏ rễ quýt gai cắt nhỏ, nhai với
muối, ngậm trong 5 phút, rồi nhổ nước.
Vỏ, thân: quýt gai, vỏ quả lựu, vỏ quả chuối hột, rễ tầm
xuân, mỗi thứ 20g, búp ổi 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày. Chữa
kiết lỵ.
Lá: thu hái khi cần, chỉ lấy lá non và lá bánh tẻ, lá chứa
nhiều tinh dầu.
Chữa cảm, cúm, nhức đầu: lá quýt gai nấu với những loại lá
thơm khác như sả, cúc tần, đại bi, hương nhu, lá bưởi dùng xông cho ra mồ hôi.
Chữa sưng tấy, ứ huyết: lá quýt gai 40g, lá bạc thau 40g,
trộn chung rồi chia thành 2 phần bằng nhau, một phần đem phơi khô, sao vàng sắc
uống. Phần còn lại để tươi, giã đắp. Dùng 3 - 4 ngày.
Chữa mụn rò lâu ngày có mủ: lá quýt gai 20g, lá chanh 20g,
tinh tre 10g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc và băng làm 1 - 2 lần
trong ngày.
Chữa rắn cắn: lá quýt gai tươi, rửa sạch, giã nhỏ, thêm ít
muối và một chén nước đun sôi để nguội, chắt nước uống, dùng bã đắp (trong lúc
chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế).
Quả: chỉ dùng quả xanh còn chứa nhiều tinh dầu và chất nhầy.
Lấy 8 - 16 quả quýt gai, trộn với một thìa cà phê đường kính hoặc mật ong, ít
muối ăn và 5g bồ hóng (loại bồ hóng đốt bằng củi, không dùng thứ đốt bằng than
tổ ong hoặc các chất liệu khác). Đem hấp cơm trong 15 phút. Lấy ra, nghiền nát,
trộn đều. Uống 2 - 3 lần trong ngày.
Thuốc giảm ho, tiêu đờm.
Ds. Đỗ Huy Bích
Nhận xét
Đăng nhận xét